• Thứ Ba, 16/01/2007 14:03 (GMT+7)

  Sự khác nhau giữa SQL, MySQL và SQL Server.

  Câu hỏi :
  • Xin cho hỏi sự khác nhau giữa SQL, MySQL và SQL Server.
  • Nghe nói hãng Microsoft sẽ không ra phiên bản Visual Fox mới nữa và sẽ hỗ trợ kỹ thuật thêm một thời gian rồi sẽ ngưng, không biết có đúng không? Hiện nay Visual Fox đã có đến phiên bản mấy rồi?
   • Trong bộ Visual Studio 6.0 tôi thấy có 3 ngôn ngữ lập trình là C++, Visual Basic và Visual Fox và không có thêm những ngôn ngữ khác, có phải đây là 3 ngôn ngữ lập trình căn bản, nếu nắm vững thì có thể lập trình cho mọi ứng dụng?
   • Trước đây tôi đã học lập trình với Pascal và Foxpro for DOS. Nay muốn tự học chuyên sâu về lập trình quản lý cơ sở dữ liệu, đặc biệt là ứng dụng cho lĩnh vực kế toán, thì tôi nên học những ngôn ngữ lập trình nào, theo từng bước ra sao, mong chỉ dẫn giùm. 
   

  Trả lời :

  • SQL (Structured Query Language) là ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu phổ dụng nhất hiện nay, bạn có thể dùng các lệnh SQL để truy vấn database bất kỳ do hệ quản trị database nào. SQL Server là hệ quản trị database của Microsoft, còn MySQL là hệ quản trị database có mã nguồn mở có thể chạy trên nhiều platform như Linux, WinXP... Theo đánh giá của nhiều người, SQL Server của Microsoft mạnh hơn, bảo mật tốt hơn nhiều so với MySQL.
  • Có thể những điều bạn nghe đồn là đúng, vì bộ Visual Studio .Net không còn chứa Visual FoxPro (VFP) nữa. Hơn nữa hệ quản trị database chủ đạo của hãng Microsoft là SQL Server khá mạnh và hoàn toàn có thể thay thế VFP. Hiện tại đã có phiên bản VFP 9.0, bạn có thể xem thông tin tại trang web http://msdn.microsoft.com/vfoxpro/.
  • Các ngôn ngữ có trong bộ Visual Studio 6.0 như VB và VC++ là ngôn ngữ lập trình đa dụng, bạn có thể dùng chúng để lập trình các ứng dụng của mình. Còn Visual Fox chỉ là ngôn ngữ truy cập database, ngôn ngữ này không đủ mạnh để lập trình ứng dụng bất kỳ (mặc dù được nhờ kết hợp các module FoxPro với các module được viết bằng ngôn ngữ khác).
  • Để viết ứng dụng quản lý database, cụ thể là ứng dụng kế toán, điều thiết yếu nhất là phải nắm vững các kiến thức chuyên ngành kế toán, mỗi chức năng kế toán được thực hiện bằng giải thuật nào, còn kiến thức về ngôn ngữ lập trình chỉ là kiến thức phụ trợ.

  Chuyên mục: Cơ sở dữ liệu