• Thứ Ba, 15/03/2011 09:07 (GMT+7)

  Xử lý CSDL có số lượng record lớn

  Câu hỏi :

  Tôi có CSDL khá lớn, mỗi ngày có khoảng 10 ngàn record, dùng Select ... From ... Where... để xuất ra danh sách, máy chạy khá lâu; khi dữ liệu lên khoảng 500 ngàn thì không thể truy vấn được. Xin hướng dẫn.  Trả lời :

  Khi làm việc với database có càng nhiều record dữ liệu, máy càng tốn nhiều thời gian. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến tốc độ truy xuất dữ liệu trong database, bạn cần phải chú ý từng yếu tố và tìm cách khắc phục từng yếu tố một:

  1. Máy tính chạy server database (SD) và máy tính chạy ứng dụng truy xuất database trên máy server. Máy càng mạnh, đĩa cứng càng lớn và càng nhanh càng tốt, nhất là máy chạy SD.

  2. Chọn SD có khả năng quản lý hiệu quả khối dữ liệu rất lớn. Hiện nay Oracle Server thích hợp nhất trong trường hợp phải quản lý dữ liệu rất lớn. Nếu database chỉ mới khoảng 500 ngàn record thì Microsoft SQL Server cũng đủ mạnh.

  3. Dùng kỹ thuật "indexing" dữ liệu để sắp xếp và quản lý các record dữ liệu phục vụ từng yều cầu xử lý riêng biệt.

  4. Nếu máy chạy ứng dụng khác máy chạy SD, cần trang bị mạng có tốc độ cao để nối kết các máy lại.

  5. Trong trường hợp xuất dữ liệu ra máy in, chọn máy in nhanh, có buffer lớn. Nên tối ưu hóa đoạn lệnh điều khiển xuất dữ liệu, thí dụ nên chọn chế độ in text-mode (dùng 1 font chữ và 1 co chữ duy nhất) thay vì in ở chế độ đồ họa...

  Chuyên mục: Cơ sở dữ liệu