• Thứ Năm, 25/12/2003 12:05 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Tôi mang một HDD 2,1 GB Seagate cài HĐH Win98 đến một máy tính khác đang dùng HDD 2,1 GB Quantum cũng cài HĐH Win98 để copy chương trình. Sau khi thiết lập master-slave và bật máy lên thì ngay trong lúc vào autodetect trong setup, máy đôi lúc không nhận ra ổ slave (Seagate), báo dung lượng lúc thì 4GB, lúc thì 20 GB, có lúc lên đến 60 GB và không khởi động được. Đem ổ Seagate về máy cũ của nó thì vẫn làm việc bình thường. Xin giải thích hiện tượng trên. Tôi mang một HDD 1,2 GB Seagate cài HĐH Win98 đến một máy tính khác đang dùng HDD 6,4 GB Quantum cũng cài HĐH Win98 để copy chương trình. Cho ổ 1,2GB làm đĩa phụ và khởi động từ ổ 6,4 GB thì máy khởi động được, nhưng vào Windows thì không hiện lên ổ 1,2GB, chỉ thấy có ổ 6,4 GB. Nếu vào Dos mở NC thì cũng không nhận diện được ổ 1,2 GB và ổ của tôi 6,4 GB chia làm 4 thì chỉ hiện được mỗi ổ C, còn 3 phân vùng khác của nó thì không hiện được. Dùng phần mềm PQmagic thì thấy ổ 1,2 GB sử dụng FAT32X, dùng chức năng convert để đổi sang FAT32 thì sau đó dù làm Slave hay Master ổ 1,2 GB luôn hiện lên. Vậy xin hỏi: - Bảng FAT32X là loại bảng FAT gì, tạo ra như thế nào? - Tại sao ổ của tôi có 4 phân vùng lại chỉ hiện lên được 1 phân vùng (ổ C)?

  Trả lời :

    FAT16X, FAT32X là các format đĩa cứng do Microsoft định nghĩa để quản lý các partition đĩa có kích thước lớn hơn 8GB. Về nguyên tắc, do đặc điểm phần cứng khác nhau và thông số cấu hình khác nhau giữa các máy tính nên việc đem đĩa cứng của máy này sang máy khác có thể gây ra những phiền toái như bạn miêu tả, nhất là khi kết nối các ổ đĩa có các format khác nhau. Trong trường hợp phải copy dữ liệu từ máy này sang máy khác, nếu việc dùng đĩa cứng thất bại, bạn có thể dùng các phương tiện sau:

  - CD-R hay CD-W (ghi thông tin lên CD-R hay CD-W rồi đem qua máy khác dùng lại).

  - Nối kết 2 máy bằng cổng LPT1, dùng tiện ích “Direct Cable Connection” của Windows nối kết 2 máy rồi ngồi trên máy client truy xuất file trên máy server.

  Chuyên mục: Hệ thống