" />
 • Thứ Năm, 03/03/2005 16:10 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Máy dùng HĐH Windows 98, có 3 ổ luận lý: c: chứa Win 98, ổ d: là cài đặt (setup) và ổ e: trống hoàn toàn 14 GB, tổng cộng 30 GB. Xin hướng dẫn cách cài HĐH Linux 6.2 khởi động từ CD mà không làm mất Windows 98.

  Với phiên bản Linux 6.2 thì phải phân vùng (partition) như thế nào? Trong bài "Giải pháp cho vấn đề phân vùng: Logical Volume Manager" trên số tháng 1/2003 nói rằng: "Ổ cứng của bạn chỉ có thể phân thêm 2 vùng primary", trong khi cài Linux 6.2 lại cần thêm 3 phân vùng.


  Trả lời :
   Các version Linux Redhat hiện có (từ 6.2 tới 10) đều có cùng cách thức quản lý đĩa và hệ thống file. Mặc định Linux dùng 2 partition: 1 partition chứa các file boot Linux và 1 partition "extended". Partition "extended" được chia làm 2 volume: volume "swap" và volume chứa hệ thống file của Linux. Như vậy, với trạng thái phân vùng đĩa của bạn, nếu xóa phân vùng trống (14GB) rồi cài Linux từ CD gốc theo chế độ mặc định (chế độ dễ dàng và an toàn nhất) thì trình setup sẽ tự nhận dạng vùng đĩa trống rồi tự phân vùng theo cách dùng của mình, bạn không cần quan tâm khai báo các thông số phân vùng.

   Riêng về việc boot Linux, trình setup sẽ hỏi bạn có tạo floppy boot không? Bạn nên tạo floppy boot rồi tạo 1 CD boot với image boot được lấy từ đĩa floppy này. Mỗi lần cần chạy Linux, bạn chỉ cần để CD boot Linux vào ổ rồi bật máy.

   Ngoài ra trình setup còn hỏi bạn có tạo trình multi-boot (tên là Lilo hay Grub) để quản lý boot nhiều HĐH trên các partition hiện có không. Chúng tôi khuyên bạn nên trả lời "No" với câu hỏi này, nhờ đó Linux không hiệu chỉnh lại Master boot Record của đĩa cứng, máy tiếp tục boot HĐH sẵn có y như trước khi cài Linux, mỗi lần muốn boot Linux thì dùng CD boot đã tạo như trên.
  Chuyên mục: Hệ thống