• Thứ Sáu, 25/02/2011 09:06 (GMT+7)

  Máy tính tự động khởi động lại

  Câu hỏi :

  Tôi dùng laptop Asus u80v để chơi game khá nhiều, gần đây cứ hoạt động được khoảng 3-4 tiếng thì máy tự khởi động lại. Xin hỏi cách khắc phục.  Trả lời :

  Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến hiện tượng máy boot lại như bạn trình bày, các nguyên nhân này được chia làm 2 loại: phần cứng và phần mềm.

  Các nguyên nhân phần cứng dẫn đến việc máy boot lại sau một thời gian làm việc là:

  - CPU quá nóng do quạt CPU bị hư, bị bụi đóng quá nhiều hay môi trường tỏa nhiệt không tốt, thí dụ máy để trên bề mặt nào đó mà che mất phần lưu thông không khí từ ngoài vào/ trong ra nên dù quạt tỏa nhiệt vẫn chạy nhưng khả năng tỏa nhiệt đã suy giảm trầm trọng. Đôi khi CPU quá nóng là do nhiệt độ môi trường cao + thời gian làm việc liên tục quá lâu.

  - RAM quá nóng sau 1 thời gian dài làm việc nên bị lỗi.

  - Một thành phần nào đó như chip điều khiển trên board mạch quá nóng sau một thời gian dài làm việc nên bị lỗi.

  Các nguyên nhân phần mềm dẫn đến việc máy boot lại sau một thời gian làm việc là:

  - Sử dụng tài nguyên không hợp lý, thí dụ xin cấp phát vùng nhớ nhiều nhưng đôi khi quên trả lại cho hệ thống khi không cần dùng, lâu dài tích lũy ngày càng nhiều làm hệ thống và/hoặc ứng dụng bị lỗi và boot máy lại.
  Vậy bạn hãy tự mình hay nhờ kỹ thuật viên uy tín kiểm tra từng nguyên nhân để từ đó xác định nguyên nhân chính xác khiến máy bị boot lại.

  Chuyên mục: Hệ thống