• Thứ Sáu, 10/06/2011 14:49 (GMT+7)

  Đĩa boot không khởi động được từ ổ DVD

  Câu hỏi :

  Tôi dùng Nero Burning Rom để tạo đĩa khởi động từ đĩa mềm được tạo trong Windows 98se. Đĩa này khởi động được từ các ổ CD, nhưng không khởi động được từ ổ DVD (SATA). Nếu dùng Hiren's boot 10.0 thì khởi động từ DVD bình thường.  Trả lời :

  Nếu CD mà bạn tạo ra boot tốt trên các ổ CD, nhưng lại không boot được trên ổ DVD thì nguyên nhân chủ yếu có thể là:

  - Ổ DVD không đọc được đĩa CD của bạn, bạn hãy thử mua đĩa CD tốt và dùng chính ổ DVD để tạo đĩa boot rồi boot lại trên chính ổ DVD này xem sao.

  - Driver cho ổ DVD được dùng trong phần khởi động máy không tương thích nên không quản lý được ổ DVD. Bạn nên kiểm tra kỹ lại xem sao.

  Lưu ý rằng việc tạo đĩa boot máy từ đầu như bạn đang làm thường gặp nhiều trục trặc và mất thời gian (nhất là đối với những người không chuyên về qui trình và cơ chế boot đĩa), do đó để tạo CD (hay USB) boot máy dễ dàng và tin cậy, bạn nên thực hiện 1 trong các phương pháp sau:

  1. Dùng CD boot Hiren đang có bán đại trà, CD Hiren đã được xây dựng để phục vụ hầu như mọi yêu cầu boot máy để xử lý sự cố của máy, dĩ nhiên nó cũng đáp ứng yêu cầu cơ bản nhất là boot máy để làm việc trên hệ điều hành DOS.

  2. Nếu muốn tự tạo CD boot Hiren, bạn có thể download file ảnh CD này trên Internet, dùng tiện ích UltraISO mở file ảnh này và ghi ra đĩa CD, thế là bạn có đĩa CD boot Hiren.

  3. Hiện file ảnh CD Hiren version 12 mới chỉ chiếm 368MB (các version cũ còn nhỏ hơn nữa), nếu cần ghi thêm các file của riêng mình, bạn có thể dùng tiện ích UltraISO mở file ảnh gốc Hiren, dùng chức năng Add File/Folder để thêm các file/thư mục của riêng bạn vào file ảnh cho đến khi đầy đĩa CD thì ra lệnh "Burn CD" để ghi file ảnh ra CD. Tóm lại, phương pháp 3 này cho bạn tạo CD boot Hiren có khả năng y như bản gốc, nhưng CD có chứa thêm nhiều dữ liệu của riêng bạn.

  4. Nếu bạn nắm vững qui trình boot máy, công dụng của các file điều khiển khởi động máy như config.sys, autoexec.bat..., bạn có thể dùng tiện ích UltraISO mở file ảnh gốc Hiren, rút trích các file boot gốc, xem xét và hiệu chỉnh lại theo ý muốn của mình rồi "add" lại file ảnh. Tùy thuộc nhu cầu boot máy đã được hiệu chỉnh lại, bạn có thể thêm/bớt các file phục vụ boot máy trong thư mục HBCD của file ảnh. Cuối cùng dùng chức năng Add File/Folder để thêm các file/thư mục của riêng bạn vào file ảnh cho đến khi đầy đĩa CD thì ra lệnh "Burn CD" để ghi file ảnh ra CD. Phương pháp 4 này là cách uyển chuyển và chi phí thấp nhất để tạo CD boot theo yêu cầu riêng của bạn.

  Chuyên mục: Hệ thống