• Thứ Hai, 19/09/2011 14:58 (GMT+7)

  Driver Windows 7 cho máy tính Dell

  Câu hỏi :

  Tôi có máy tính Dell đang cài Win XP, muốn nâng cấp lên Win 7 nhưng không có driver, xin hỏi có thể tìm ở đâu?  Trả lời :

  Bạn không nói rõ model cụ thể của máy Dell nên chúng tôi không thể kiểm tra và tìm giúp bạn chính xác driver tương thích Win 7 được. Ở đây chúng tôi chỉ trả lời tổng quát. Thường Win 7 đòi hỏi tài nguyên phần cứng khá lớn (số lượng và tốc độ CPU, dung lượng RAM, đĩa cứng...) nên nếu máy bạn hơi cũ thì không nên nâng cấp lên Win 7 vì có thể máy sẽ chạy rất chậm. Trên một máy tính, mỗi thiết bị đều phải có driver quản lý nó, thí dụ cần phải cài driver cho các thiết bị sau: card màn hình, card âm thanh, card mạng Ethernet, card WiFi, webcam... Ứng với mỗi driver, người dùng nên đặc biệt chú ý đến 2 thông tin thiết yếu: nó quản lý model cụ thể nào của thiết bị và nó chạy trên môi trường nào (Win XP, Win 7 32 bit, Win 7 64 bit, Linux...).

  Thông thường, nếu model nào đó của máy tính có thể hoạt động tốt với Win 7 thì hãng đã viết driver cho các card chạy trên Win 7 và đặt các driver này trên CD kèm theo máy cũng như trên website của hãng để người dùng có thể tải về và cài đặt dễ dàng.

  Nếu khi mua máy, đĩa CD cài đặt kèm theo máy không có driver cho Win 7 thì có thể nói máy bạn không chạy tốt với Win 7. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể thử dùng Win 7 bằng cách tự cài Win 7 vào máy rồi tìm và cài đặt các driver cho các thiết bị. Thường có 2 phương án tìm kiếm và cài đặt các driver:

  1. các driver cho các card được tập hợp lại theo từng model máy tính. Bạn hãy vào trang web hỗ trợ kỹ thuật của hãng sản xuất máy tính và tìm đến trang chứa các driver trên Win 7 (nếu có) của máy mình, sau đó chọn lựa và tải về từng driver cho mỗi thiết bị. Tuy nhiên, mỗi model máy tính có thể có nhiều cấu hình khác nhau, mỗi cấu hình lại dùng các card thuộc các hãng khác nhau.

  2. driver thiết bị được hãng sản xuất thiết bị viết và phân phối độc lập với hãng máy tính dùng thiết bị đó.

  Tóm lại, để tải về và cài đặt đúng driver cho từng thiết bị, bạn cần biết chính xác và cụ thể tên và model của thiết bị đó. Thường các thông tin về thiết bị được miêu tả trong tài liệu sử dụng đi kèm theo máy tính. Nếu máy tính của bạn đang chạy tốt trên môi trường Win XP cũ, bạn có thể vào Control Panel.System, chọn tag Hardware.Device Manager rồi xem thông tin chi tiết về tên và model của từng thiết bị.

  Chuyên mục: Hệ thống