• Chủ Nhật, 23/04/2006 23:22 (GMT+7)

  Bí quyết tìm thông tin trên Internet

  Từ khóa: Internet
  Câu hỏi :

  Nhờ tạp chí TGVT hướng dẫn cho em cách tìm thông tin trên Internet. Cảm ơn!  Trả lời :

  Để sử dụng Internet hiệu quả trong công việc, học tập, giải trí… bạn cần học cách tìm kiếm thông tin. Bạn thử áp dụng “bí quyết” sau:

  -          Biết nhiều website giúp tìm thông tin

  Tham khảo các bài viết “Sao” tìm kiếm mới  (TGVT A , số 7/2005, Tr.12), Hệ thống tìm kiếm thế hệ mới  (TGVT A , số 2/2005, Tr.84).

  -          Chọn đúng từ khóa (keyword)

  Đôi khi cần phải thay đổi từ khóa thích hợp mới tìm được thông tin mong muốn

  -          Dùng dấu ngoặc kép cho cả nhóm từ khóa và toán tử “+”

  -          để tìm đúng thông tin mong muốn và giảm tối đa kết quả không phù hợp (làm mất thêm thời gian)

   

  Đôi khi trong nhiều trường hợp, bạn còn cần thêm một yêu cầu nữa mà không phải ai cũng đáp ứng tốt, đó là khả năng đọc hiểu ngoại ngữ, thông dụng nhất là tiếng Anh.

   

  Chúng tôi chọn một ví dụ cụ thể chẳng liên quan gì đến máy tính để minh họa cách áp dụng “bí quyết” vừa trình bày.

  Bạn chỉ nhớ loáng thoáng vài câu “mười quả trứng tròn, mẹ gà ấp ủ….”. Làm sao tìm được nguyên văn cả bài thơ? Hãy thử tìm ở website www.google.com.vn

   

  Trong khung tìm kiếm ở website Google, bạn thử nhập “mười quả trứng tròn” (nhớ nhập cả dấu ngoặc kép) và nhấn nút “Tìm kiếm”. Bạn có thể tìm được nội dung cả bài thơ ở ngay trang kết quả đầu tiên rồi. Chúng ta hãy thử phân tích để hiểu được “bí quyết”.

   

  Bạn đã sử dụng nhóm từ khóa chính xác và sử dụng dấu ngoặc kép.

  Đặt nhóm từ trong dấu ngoặc kép để “bảo” với website Google rằng: chỉ hiển thị trang web nào có chính xác nhóm từ trong dấu ngoặc kép thôi nhé!

  Nếu bạn không sử dụng dấu ngoặc kép, website Google sẽ trả về tất cả website nào chỉ cần có một trong bốn từ “mười”, “quả”, “trứng”, “tròn”, như thế kết quả website trả về sẽ rất nhiều.

  Nếu bạn chỉ nhập nhóm từ “chú gà con”, hoặc “chú gà”, hoặc “gà con” (tất cả đều có dấu ngoặc kép) thì kết quả cũng sẽ rất nhiều, tuy có ít hơn trường hợp bạn không sử dụng dấu ngoặc kép.

  Tuy nhiên, nếu bạn nhập “chú gà con”+”Phạm Hổ” (nhập cả dấu ngoặc kép), nghĩa là bạn thêm “tiêu chí” tìm kiếm vì biết được tên tác giả bài thơ và sử dụng thêm toán tử “+”, thì cũng sẽ tìm được thông tin cần tìm ngay ở trang kết quả đầu tiên.

   

  Đó là 'bí quyết' mà chúng tôi sử dụng hàng ngày trong công việc giáp đáp thắc mắc kỹ thuật cho bạn đọc.

   

  Bạn có thể đọc thêm nhiều thủ thuật tìm kiếm ở Mẹo tìm kiếm (lại là tiếng Anh!).

  Chuyên mục: Internet