• Thứ Ba, 23/12/2003 09:41 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Thông số kỹ thuật của Mainboard VIA-VT82C693A-VT82C596B: dung lượng tối đa của RAM? CPU? Card màn hình? tương thích với đĩa cứng Ultra ATA?

  Trả lời :

  Hiện trên thị trường có rất nhiều loại mainboard của nhiều hãng. Khi mua mainboard, bạn sẽ có tài liệu kỹ thuật đi kèm, bạn sẽ thấy tất cả thông tin kỹ thuật chi tiết về mainboard trong tài liệu này. Nếu chỉ mới muốn tìm hiểu mainboard chứ chưa mua thì bạn có thể liên hệ cửa hàng bán mainboard để xem tài liệu kỹ thuật hoặc được tư vấn miệng. Bạn cũng có thể vào internet, tìm tài liệu về mainboard cần nghiên cứu rồi download về máy để tham khảo.

  Tất cả mainboard có từ 2 khe cắm RAM trở lên, nếu bạn dùng thanh RAM 256MB, bạn có thể gắn từ 512MB trở lên. Loại CPU và tốc độ tốc đa được ghi trên tài liệu kỹ thuật hay trên bướm quảng cáo về mainboard. Tất cả mainboard đời mới đều hỗ trợ card AGP và tương thích với đĩa cứng Ultra ATA.

   

  Hỏi: Máy CPU 233MHz, 32MB RAM. Sau khi thay CPU mới (CPU cũ bị hư) thì máy hay b́ treo, chạy ứng dụng không ổn định, khi mß OE và IE thì hay b́ xu¥t hìn b£ng thông báo “An exception OE has occurred... “.

  Trả lời: Lỗi mà bạn miêu tả thường là do phần cứng không ổn định và không tương thích để chạy Windows và các ứng dụng. Bạn, hãy kiểm tra lại xem tần số thật của CPU mới mua có phải là 233MHz hay nó bị overclock thành 233MHz nên chạy không ổn định. Bạn cũng hãy kiểm tra lại RAM, nếu có thể hãy muợn RAM cùng loại thay vào xem còn bị tình trạng như trước không.

   

  Hỏi: Xin hướng dẫn chi tiết cách nâng cấp bộ nhớ Card VGA on board, máy DELL OptiPlex GXa; 266 MHr, 64 MB RAM; VGA 4 MB SGRAM on board (VGA card ATI 3D Rage Pro). Tôi không tìm thấy thiết lập RAM CMOS setup.

  Trả lời: Đại đa số card video onboard dùng RAM của máy để giảm giá thành mainboard, trong trường hợp này trình CMOS RAM Setup của mainboard sẽ có option để cho phép người dùng thiết lập dung lượng bộ nhớ cho card video. Tuy nhiên nếu bạn miêu tả đúng thông số máy của mình như trong câu hỏi thì card video onboard trên máy bạn dùng RAM riêng vì RAM của máy thường là EDO, SDRAM, DDRAM chứ không phải SGRAM. Vậy bạn hãy xem lại tài liệu kỹ thuật của mainboard (hay mở thùng máy, quan sát trên mainboard) xem có sẵn đế cắm để gắn thêm RAM cho card video. Nếu có thì bạn chỉ cần mua đúng loại RAM của nó và gắn vào, nếu không thì cách đơn giản nhất để nâng dung lượng RAM của card video onboard là cấm nó hoạt động rồi mua card video khác có dung lượng RAM theo yêu cầu và gắn vào máy.

  Chuyên mục: Khác