• Chủ Nhật, 21/12/2003 17:47 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Tôi có đọc 1 tài liệu về ROM BIOS, xin trích lại 1 đoạn nhỏ: “Chú ý rằng ROM và RAM không phải là những đối tượng đối lập nhau như vài người thường hiểu. Thực tế về mặt kỹ thuật thì ROM là 1 tập con của RAM trong hệ thống, nói cách khác, một phần không gian địa chỉ của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên RAM được ánh xạ trên 1 hay nhiều chip ROM...”. Tôi chưa hiểu nội dung trên lắm, ánh xạ ở đây là như thế nào?

  Trả lời :
   

  Tùy theo kiến thức của từng người, góc nhìn của họ và khoảng cách với vấn đề mà họ sẽ nhận thức về vấn đề đó ra sao, đầy đủ và trung thực hay thiếu sót và phiến diện... Chúng tôi không biết bạn trích đoạn văn trên là từ tài liệu nào của tác giả nào, nhưng theo nhận xét chủ quan của chúng tôi thì các tài liệu tiếng Việt về tin học hiện nay chưa tốt lắm vì có rất nhiều sách dạng “mì ăn liền” chưa qua khâu kiểm duyệt kỹ thuật nào. Thí dụ đoạn văn miêu tả ROM trên chưa rõ ràng, 1 số ý còn phiến diện. Dù ở góc nhìn nào thì nhận định rằng ROM là tập con của RAM đều không chính xác cả. Về nguyên tắc và công nghệ chế tạo thì việc chế tạo ROM và RAM hoàn toàn khác nhau. Không hề có khái niệm “không gian địa chỉ của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên RAM” mà chỉ có khái niệm “không gian địa chỉ truy xuất của CPU”. Thật vậy, CPU Intel thường truy xuất thông tin trong không gian địa chỉ 32-bit, nghĩa là CPU truy xuất được 4 tỉ phần tử nhớ khác nhau, mỗi phần tử nhớ dài 1 byte (8 bit), còn việc phân bổ vùng địa chỉ nào dành cho ROM, cho RAM hay cho thiết bị I/O là phụ thuộc vào phần cứng của máy cụ thể. Đối với máy PC, đoạn chương trình ROM BIOS và các đoạn chương trình để quản lý từng card I/O được chứa trên các chip ROM để khi khởi động máy, CPU có thể chạy được chúng ngay mà không cần phải nạp từ đĩa vào. Kích thước các đoạn chương trình này rất nhỏ nên người ta chỉ dùng các chip ROM với kích thước tương ứng là đủ. Tuy nhiên trong các hệ thống nhúng như máy in kim, card điều khiển đĩa cứng..., có thể kích thước ROM chứa chương trình điều khiển lớn hơn nhiều kích thước RAM cần cho hệ thống đó.

  Thường tốc độ truy xuất ROM chậm hơn RAM, nên trên máy PC người ta còn dùng kỹ thuật “shadow ROM BIOS”, ý tưởng của kỹ thuật này là trang bị vùng RAM có cùng địa chỉ với ROM BIOS (nhưng được điều khiển ở dạng loại trừ). Lúc mới boot máy, ROM được dùng và máy đọc thông tin từ ROM BIOS vào vùng nhớ RAM nào đó, sau đó cấm ROM làm việc, cho phép vùng RAM cùng địa chỉ với ROM làm việc rồi copy thông tin của bộ nhớ ROM trước đó sang vùng RAM tương ứng. Từ đây việc chạy chương trình ROM BIOS hoàn toàn được thực hiện bằng cách truy xuất vùng RAM có cùng địa chỉ, nhờ đó chạy nhanh hơn so với chạy từ ROM.

  Chuyên mục: Khác