• Chủ Nhật, 21/12/2003 17:46 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  1. Xin hướng dẫn cách cài đặt font tiếng Việt Unicode cho Red Hat Linux 8.0. Bộ gõ tiếng việt cho Linux? 2. Máy dùng Modem Smartlink HAMR5600 tích hợp trên mainboard chipset Sis630/540 (Notebook), đã download driver cho modem tại địa chỉ smlink.com và cài đặt theo hướng dẫn nhưng khi chạy lệnh “make” thì có báo lỗi: “Make:gcc: Command not found” và “Make:***: [amrmo_init.o] ERROR 127”).

  Trả lời :
   

  1. Thao tác cài đặt font chữ vào Red Hat Linux 8.0 (cụ thể là cài font cho X-Windows) chỉ phụ thuộc font chữ cần cài thuộc công nghệ nào (TrueType, Postscript...) chứ không phụ thuộc vào font đó chứa ký tự Anh hay Việt. Hầu hết các font chữ tiếng Việt, kể cả font Unicode, đều là TrueType. Có nhiều cách khác nhau để cài font TrueType cho RedHat, sau đây là 1 qui trình cụ thể:

  • Tạo 1 thư mục chứa font cần cài (td. /usr/ttfonts).

  • Thay đổi phần đuôi các file *.TTF sang dạng chữ thường *.ttf.

  • Thiết lập quyền truy xuất các file font (#cdmod 644 *.ttf) và quyền truy xuất thư mục font (#cdmod 755 /usr/ttfonts).

  • Vào thư mục chứa font rồi chạy các lệnh:

  #ttmkfdir >fonts.scale

  #mkfontdir

  • Dùng trình soạn thảo văn bản (KWrite, KWord,...) mở file /etc/X11/fs/config, thêm đường dẫn thư mục font cần cài vào danh sách đường dẫn thư mục fonts.

  • Boot lại máy và bạn sẽ dùng được các font vừa cài nếu chúng đúng là file font TrueType hợp lệ.

  Lưu ý rằng bản thân RedHat 8.0 đã có sẵn nhiều font Unicode tiếng Việt (mặc dù đại đa số các font này vẫn còn thiếu một vài ký tự tiếng Việt). Bạn có thể cài thêm các font Unicode của Windows, nhưng bộ phần mềm GVSBK 2.1 của chúng tôi chứa nhiều font Unicode tiếng Việt phong phú và đa đạng nhất (bạn có thể liên hệ tòa soạn PC World để copy đĩa CDROM này). Lưu ý rằng nếu bạn dùng hệ hỗ trợ GVSBK thì việc cài đặt font chữ Unicode tiếng Việt là tự động bởi phần mềm setup.

  2. Đa số các card modem onboard đều là dạng soft-modem. Đối với loại soft-modem bạn phải cài đúng device driver của nó thì mới hy vọng dùng được modem trên Linux. Bạn  đã download được trình setup cho driver, đã tiến hành cài đặt nhưng bị lỗi, điều này là bình thường nếu bạn chưa hiệu chỉnh lại một vài thông số cấu hình của máy cụ thể trong Makefile. Vậy bạn hãy kiểm tra kỹ lại, nhất là đường dẫn thư mục chứa các tiện ích phục vụ dịch source code C++ của GNU. Thông báo lỗi mà bạn trình bày nói rằng chương trình make không thể tìm được chương trình dịch ngôn ngữ C gcc của GNU.

  Chuyên mục: Khác