• Chủ Nhật, 21/12/2003 17:14 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Tôi đang dùng máy P4 1,4GHz, bo mạch chủ 850 Socket 423 của hãng Intel. Tôi nghe thông tin là bo mạch chủ này không tốt vì thiếu 1 lệnh xử lý nào đó, và hiện nay hãng Intel không còn sản xuất BXL dùng Socket 423 nữa. Vậy nếu muốn nâng cấp máy tính thì tôi phải làm sao?

  Trả lời :
   

  Công nghệ phần cứng thay đổi rất nhanh, chỉ cần hai ba tháng đã có những sản phẩm mới thay thế sản phẩm hiện hành. Công nghệ bo mạch chủ và CPU cũng vậy, có thể tại thời điểm mua máy, bo mạch Intel dùng chipset 850 được trang bị với CPU P4 1,4GHz dùng chuẩn đế cắm 423 chân là tốt, nhưng chỉ hai ba tháng sau bo mạch này lỗi thời. Đúng như bạn nói, hiện Intel chỉ sản xuất CPU P4 theo chuẩn 478 chân, những CPU này không thể gắn trực tiếp vào bo mạch cũ được. Hiện có adapter chuyển đổi để giúp người dùng gắn CPU 478 chân vào mainboard dùng 423 chân, giá khoảng 10USD, nhưng thường không phải là giải pháp tốt, hơn nữa các mainboard cũ thường không hỗ trợ tốc độ cao cho các CPU hiện nay. Vấn đề chuẩn bộ nhớ cũng thay đổi từ SDRAM sang DDRAM, RDRAM... theo xu thế ngày càng chạy nhanh và hiệu quả hơn.

  Tóm lại, nếu máy của bạn vẫn hoạt động tốt và đáp ứng được yêu cầu cá nhân thì bạn nên tiếp tục dùng, không cần phải tính chuyện nâng cấp làm gì. Trong trường hợp máy cũ không đáp ứng được yêu cầu hiện tại, bạn nên bán lại cho người khác (phải chịu lỗ phần nào đó) rồi mua máy mới đáp ứng được tốc độ yêu cầu. Giải pháp trung hòa là bán lại mainboard+CPU+RAM rồi trang bị mới 3 thành phần này, còn các bộ phận khác của máy vẫn giữ nguyên.

  Chuyên mục: Khác