• Thứ Năm, 08/01/2004 12:07 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Hỏi: Máy in Laser HP1000 mới mua dùng được một thời gian thì không in được nữa, luôn báo lỗi "There was an error writing to USB001 for the printer (hp LaserJet1000): The system cannot write to the specified device." Dùng dây cáp cắm sang máy khác cũng báo lỗi như thế, lấy dây cáp ở máy khác đưa sang thì in tốt. Tôi nghĩ là dây cáp bị lỗi. Công ty bán máy nói không bảo hành dây cáp. Tháo dây cáp ra xem thì thấy có bo mạch với vài chiếc IC ở bên trong, không giống với các loại cáp máy in khác. Tôi hỏi rất nhiều công ty tin học ở Hà Nội nhưng không có bán loại dây cáp đó. Liệu có thể cải tiến dây cáp của HP1000 được không?

  Trả lời :

  Đáp: HP đã chế tạo máy in HPLaserJet 1000. Đây là loại máy in giá rẻ dựa trên ý tưởng là để máy tính xử lý hầu hết các chức năng tạo dạng trang in, còn phần việc xử lý của máy in thì khá nhỏ và được thực hiện bởi IC nhỏ (pod formatter), IC này không nằm trong máy in mà được gắn vào đầu dây cáp USB đặc biệt (đầu nối vào máy tính là USB, còn đầu nối vào máy in thì giống như DB25 - chấu cắm song song). Với cách chế tạo máy in dùng cáp đặc biệt này, công ty HP nói rằng linh kiện dễ hư hỏng nhất của máy in bây giờ chính là IC trên dây cáp (chứ không phải máy in), nếu dây cáp hư thì người dùng chỉ tốn khoảng 50USD để mua dây cáp mới thay vì phải thay mới toàn bộ máy in!

  Tóm lại với những gì bạn trình bày, có thể kết luận rằng dây cáp máy in HP 1000 của bạn đã bị hư, cần mua dây cáp mới với giá khoảng 50USD. Vì dây cáp có trang bị IC chuyên dụng của hãng HP nên bạn không dễ gì tự mình chế tạo nó được. Theo logic bình thường thì cửa hàng bán máy in phải bảo hành dây cáp nếu bạn không vi phạm những qui định sử dụng máy in. 

  Chuyên mục: Khác