• Thứ Năm, 08/01/2004 11:30 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Hỏi: Máy cài HĐH Win98, hiện có 3 ổ đĩa C: (Win98), D: và E: (trống 14GB). Nếu cài thêm HĐH Linux 6.2 lên ổ E: thì có ảnh hưởng gì đến Win98 không? Trình tự cài đặt và phân vùng như thế nào để không ảnh hưởng đến Win98? Bài viết "Giải pháp cho vấn đề phân vùng: Logical Volume Manager" trên PCW VN A số tháng 1/2003 thì cho rằng: "Ổ cứng của bạn chỉ có thể phân thêm 2 vùng primary", trong khi đó cài Linux lại cần có thêm 3 phân vùng, như vậy phải chăng không thể cài được Red Hat Linux 6.2?

  Trả lời :

  Đáp: Hiện trên thị trường đã có bản RedHat version 9.0. Có nhiều cách cài đặt Linux song song với các HĐH khác như Win9x, Win2000, WinXP, Solaris... Với cấu hình đĩa cứng của máy bạn như trên, bạn có thể tiến hành các thao tác sau đây để cài Linux:
    
  o Dùng trình fdisk của Microsoft xóa partition E để làm đĩa cứng còn 1 vùng trống (14GB trong trường hợp của bạn) chưa kết hợp với partition nào.
    
  o Đưa đĩa CD gốc #1 của Linux vào ổ, boot máy vào CMOS RAM Setup, thiết lập lại trình tự boot máy sao cho boot CDROM trước đĩa cứng (hầu hết các mainboard đời mới đều cho phép thiết lập trình tự boot máy), ghi CMOS RAM rồi boot máy từ CD.
    
  o Khi trình setup Linux hiển thị menu yêu cầu chọn lựa chế độ cài đặt, bạn chọn chế độ cài đặt mặc định, đó là chế độ đồ họa trực quan, cho dễ cài.
    
  o Trình tự cài đặt gồm nhiều bước, mỗi bước trình setup sẽ yêu cầu bạn thiết lập thông số cụ thể, tuy nhiên trong đại đa số trường hợp bạn chỉ cần chọn thông số mặc định, nghĩa là nhấn Enter (hoặc chọn button Next hay Ok tùy từng bước). Sau khi đã thiết lập xong các thông số cài đặt, trình setup sẽ tự động sử dụng vùng trống trên đĩa cứng để cài đặt Linux vào đó (thường nó tự chia vùng trống thành 2 partition theo format riêng của Linux).
    
  o Sau khi cài đặt xong, khi boot lại máy, bạn sẽ thấy trình quản lý multiboot Lilo (hay Grub) của Linux chạy, nó sẽ hiển thị menu cho phép bạn chọn boot HĐH nào trong số các HĐH đã cài đặt trên đĩa cứng.
    
  o Một ổ cứng (ổ vật lý) chỉ cho phép tạo tối đa 4 phân vùng chính có thể khởi động (primary) và nhiều phân vùng luận lý (extended). Nhiều khả năng máy của bạn chỉ có 1ổ cứng vật lý và chỉ có ổ C: là primary, còn ổ D: và ổ E: là extended, như vậy việc cài đặt Linux không có vấn đề gì (ổ E: được xoá như hướng dẫn ở trên để có chỗ cho Linux tạo các phân vùng cần thiết).

  Chuyên mục: Khác