• Thứ Ba, 23/03/2004 11:17 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  1. Máy tính thỉnh thoảng khi chạm vào bị điện giật? 2. Xem phim dùng ổ CD hay bị treo, lấy CD ra thì CD rất nóng, để nguội mới tiếp tục coi được? 3. Máy có 1 ổ HDD 10GB, muốn gắn thêm một ổ HDD nữa có ảnh hưởng gì không? Trong máy có gắn thêm 1 cái quạt, vậy quạt này có chức năng gì? 4. Dùng màn hình không có kính lọc có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Xin hướng dẫn cách để hạn chế những ảnh hưởng xấu.

  Trả lời :

  1. Hầu hết các thùng máy PC tự lắp ráp đều có hiện tượng giật điện. Sở dĩ như vậy là do bạn chưa nối đất tốt cho thùng máy. Vậy bạn hãy dùng 1 dây điện, gắn 1 đầu dây vào 1 ốc vít nào đó phía sau thùng máy, gắn đầu dây còn lại vào 1 thanh sắt thép nào đó mà được chôn vào đất (hay gắn vào tường nhà).
  2. Hiện tượng xem phim CD làm treo máy như bạn miêu tả có thể là do ổ CD cố gắng truy xuất dữ liệu trên đĩa nhưng không truy xuất được, sau một thời gian dài đĩa CD nóng lên. Nguyên nhân do dùng đĩa CD kém chất lượng (CD Trung Quốc hay CD được ghi ở thị trường VN từ CD trắng giá rẻ & kém chất lượng) và/hoặc ổ CD có đầu đọc yếu. Lưu ý các ổ CD được sản xuất cho các thị trường châu Âu, Mỹ thường có đầu đọc 'yếu' nên rất khó đọc được CD kém chất lượng).
  3. Bạn có quyền gắn thêm ổ đĩa mới nếu còn chấu cắm (mỗi cáp IDE có thể gắn 2 ổ), trong trường hợp này bạn phải thiết lập 1 ổ ở chế độ Master, còn ổ kia ở chế độ Slave. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra xem bộ nguồn còn đủ công suất để phục vụ cho ổ mới gắn vào không? Quạt được gắn thêm trong thùng máy là để làm mát môi trường không khí bên trong thùng máy, nhờ vậy làm mát các bộ phận liên quan như mainboard, các card I/O, CPU, thanh RAM... Thường thì không cần quạt này (ngoại trừ quạt gắn kèm theo CPU).
  4. Đúng là khi dùng màn hình máy tính (hay tivi), có 1 số tia điện tử và các tia sáng với tần số có hại cho người bị bức xạ ra ngoài, nhưng cường độ của chúng rất nhỏ. Hơn nữa, hầu hết các màn hình máy tính hiện nay đều dùng công nghệ 'Low Radiation' nên mức độ ảnh hưởng đến người dùng được hạn chế tối thiểu. Nếu bạn vẫn chưa an tâm, bạn có thể chuyển sang dùng màn hình LCD vì loại màn hình này rất gọn, ít tốn chỗ, ít hao điện và hầu như không phát ra tia bức xạ.

   

  Chuyên mục: Khác