• Thứ Ba, 18/09/2007 10:48 (GMT+7)

  Xin hướng dẫn cách so sánh 2 ảnh trong VB6

  Câu hỏi :
  Xin hướng dẫn cách so sánh 2 ảnh trong VB6:
   

  Trả lời :

  1. Hai ảnh giống nhau nhưng tỉ lệ khác nhau (ví dụ 1 ảnh chữ A với size 40, ảnh kia size 60), làm sao có thể phóng to hay thu nhỏ để so sánh?

   2. Nếu 1 ảnh bị nghiêng đi một góc độ nào đó (10 độ chẳng hạn) do quá trình scan vào máy, làm sao quay nó về vị trí thẳng đứng để so sánh với ảnh gốc?

   3. Làm sao lấy được R, G, B của 1 pixel?

  Việc so sánh 2 ảnh có giống nhau hay khác nhau là rất phức tạp, chứ không đơn thuần là so sánh từng điểm ảnh (pixel) của 2 ảnh ấy. Thí dụ có 2 ảnh bitmap miêu tả ký tự 'a' viết tay (bởi 1 hay 2 người viết khác nhau nhưng được viết 2 lần khác nhau với kích thước có thể rất khác nhau), làm sao máy có thể nhận biết cả 2 ảnh đều miêu tả cùng ký tự 'a'. Hiện không có giải thuật tổng quát nào có thể so sánh 2 ảnh bất kỳ. Phụ thuộc vào tính chất, lĩnh vực xử lý ảnh cũng như mục tiêu của ứng dụng mà ta sẽ dùng giải thuật nào để so sánh ảnh. Việc scale (phóng to/thu nhỏ) ảnh, việc quay ảnh 1 góc nào đó chỉ là 1 trong nhiều hoạt động tiền xử lý ảnh trước khi xử lý ảnh thực sự. Nói chung xử lý ảnh là 1 bài toán rất phức tạp và khó khăn, nó đòi hỏi người lập trình xử lý ảnh cần có nhiều kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đồ họa máy tính và xử lý ảnh số. 
   

  Chuyên mục: Lập trình