• Thứ Ba, 21/10/2008 14:16 (GMT+7)

  Hướng lập trình VoIP trong LAN

  Câu hỏi :
  Xin hướng dẫn tạo chương trình VoIP trong mạng LAN dùng VB, với mô hình này tôi có thể dùng VPN mở rộng VoIP qua mạng Internet được không?

   

  Trả lời :
  Chương trình VoIP cho phép 2 người nói chuyện với nhau thông qua mạng dùng giao thức TCP/IP. Để xây dựng từ đầu ứng dụng này, bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức vì phải học hỏi nhiều kiến thức liên quan mà có thể bạn chưa được trang bị như kiến thức về lập trình mạng dùng socket, kiến thức về việc thu/phát âm, về giao thức hợp lý để truyền nhận âm thanh sao cho chất lượng và độ trì hoãn tốt nhất...

   Nếu chương trình viết được đã chạy tốt trên mạng LAN (theo giao thức TCP/IP) thì nó sẽ chạy tốt trên mạng VPN hay Internet vì ở cấp độ ứng dụng, chương trình chỉ biết nhau thông qua địa chỉ luận lý TCP của nhau (địa chỉ TCP gồm 2 thông tin: địa chỉ IP của máy chạy ứng dụng và cổng (port) mà ứng dụng dùng trên máy đó).

   Nếu không muốn mất thời gian vào việc viết ứng dụng, bạn nên dùng ứng dụng sẵn có, thí dụ hiện nay ứng dụng "Windows Live Messenger" của Microsoft là rất tốt cho nhu cầu của bạn. Nó cho phép thực hiện nhiều chức năng khác nhau như gửi file, gửi e-mail, gửi thông báo dạng tin nhắn, chat trực tiếp với nhau theo nhiều hình thức như văn bản, tiếng nói và hình ảnh động (lấy từ webcam).
   
  Chuyên mục: Lập trình