• Thứ Ba, 18/04/2006 09:03 (GMT+7)

  Tính năng MAC Clone trong thiết bị mạng

  Từ khóa: Mac
  Câu hỏi :
  Tạp chí vui lòng giải thích tính năng MAC Clone trong các router băng rộng (xDSL/Cable Modem). Muốn mua router có hỗ trợ MAC Clone thì mua ở đâu? Có phần mềm nào cho phép đổi MAC Address của card mạng không? Xin cảm ơn.


  Trả lời :

  MAC viết tắt của 'Media Access Control', mỗi thiết bị mạng như card mạng, switch, router... đều có địa chỉ MAC riêng và duy nhất, nghĩa là không có hai thiết bị mạng nào có địa chỉ MAC giống nhau. Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet băng rộng dựa vào đặc tính này để kiểm soát việc truy cập như tính cước, ghi nhận thông tin gửi/nhận...

  Tuy không có thông tin chính thức nhưng qua sử dụng thực tế, chúng tôi đoán là dịch vụ Internet băng rộng của FPT và Medianet sử dụng tính năng này để quản lý việc truy cập của thuê bao. Bởi vì, nếu thay một router/modem mới thì không kết nối được. Để kết nối được thì cần hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ thêm địa chỉ MAC của router/modem mới vào hệ thống quản lý, nghĩa là phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.

  Để giải quyết vấn đề này, một số nhà sản xuất router/modem thêm tính năng 'MAC Clone' cho thiết bị, nghĩa là cho phép bạn nhập vào một địa chỉ MAC khác để 'đánh lừa' các hệ thống cần kiểm tra địa chỉ MAC.

  Sử dụng tính năng MAC Clone không có gì phức tạp, tất cả các thiết lập để kết nối đều không có gì thay đổi, bạn chỉ cần nhập thêm địa chỉ MAC của router cũ vào khung MAC Clone của router mới mà thôi.

  Test Lab thử nghiệm rất nhiều router ADSL, router băng rộng có tính năng MAC Clone, bạn truy cập vào website www.pcworld.com.vn, dùng từ khóa 'MAC Clone' để tìm thông tin.

  Phần mềm thay đổi MAC Address của card mạng

  http://devices.natetrue.com/macshift/

  http://www.tech-faq.com/change-mac-address.shtml

   

  Chuyên mục: Mạng - truyền thông