• Thứ Sáu, 12/05/2006 00:06 (GMT+7)

  Mô hình mạng chia sẻ ADSL đơn giản

  Từ khóa: ADSL
  Câu hỏi :
  Nhà em có khoảng 9 máy tính đều có sẵn card mạng và có một đường ADSL. Em muốn cả 9 máy có thể kết nối Internet mà không lệ thuộc vào máy chủ nào cả. Có mô hình mạng nào đáp ứng được yêu cầu trên không?

  Trả lời :

  Với yêu cầu đặt ra và những gì có sẵn, bạn chỉ cần một mô hình rất đơn giản, bao gồm:

  - 1 router ADSL (phải là router mới có tính năng chia sẻ kết nối Internet ADSL mà không cần đến phần mềm hay máy chủ gì cả).

  Bạn đừng nên tiếc tiền, nên chọn loại router có sẵn tính năng firewall. Bạn dùng từ khóa 'router ADSL' để tìm ở www.pcworld.com.vn các loại router ADSL mà Test Lab đã từng thử nghiệm, chọn router nào có sẵn firewall.

  Kích hoạt tính năng DHCP Server trên router ADSL để router cấp địa chỉ IP, DNS, Gateway tự động cho các máy tính (trên máy tính cũng cần phải thiết lập DHCP để tự động lấy thông số TCP/IP do router ADSL cấp). Thường mặc định các router ADSL đã kích hoạt DHCP server. Mỗi loại có cách thiết lập khác nhau, bạn nên đọc tài liệu đi kèm.

  Với cách thiết lập này, bạn cũng đã có sẵn một mạng nội bộ (LAN) kết nối tất cả máy tính với nhau, chỉ cần chia sẻ folder/printer... trên các máy tính là có thể truy cập được tài nguyên giữa các máy tính với nhau được rồi. Xem thêm Chia sẻ máy in & E-mail nội bộ (TGVT B , số 3/2007, Tr.54) và PC không thấy nhau (TGVT A , số 5/2004, Tr.124).

  - Trường hợp bạn chỉ cần chia sẻ Internet cho tối đa 2 máy thì chọn mua các loại router có 1 cổng mạng và 1 cổng USB là sử dụng vừa đủ mà không phải mua thêm switch vừa rườm rà vừa tốn thêm tiền. Tương tự, nếu cần chia sẻ tối đa 4 máy thì chọn mua loại router có sẵn 4 cổng mạng.

  Trường hợp bạn cần chia sẻ trên 5 máy, bạn cần 1 switch có số cổng lớn hơn số máy tính cần kết nối (vì phải dành 1 cổng để kết nối từ switch đến router ADSL). Các switch thông thường có các loại 5 cổng, 8 cổng, 16 cổng, 24 cổng, 48 cổng. Trường hợp bạn chỉ cần loại 16 cổng. Nếu thấy nhu cầu trong tương lại gần có thể mua thêm máy tính thì chọn loại 24 cổng.

  Trường hợp bạn muốn chia sẻ Internet không dây (Wi-Fi) thì đơn giản nhất là chọn loại router có tích hợp sẵn Wi-Fi. Nếu đã có sẵn router ADSL chưa có tích hợp Wi-Fi thì cần mua thêm Access Point, để dễ hiểu thì bạn xem Access Point như một hub/switch dành để kết nối các thiết bị không dây.

  - Các dây cáp kết nối từ cổng mạng trên máy tính đến switch (thường dùng loại cáp UTP, khoảng cách tối đa từ máy tính đến switch/hub là 100m). Có bao nhiêu máy tính thì cần bấy nhiêu cáp.

  Các máy tính thiết lập DHCP Client tự động lấy địa chỉ IP do router ADSL cung cấp.

  - Cáp kết nối từ router ADSL đến một cổng trên switch. Thông thường các router ADSL có sẵn cáp này

  * Tham khảo thêm bài viết Chia sẻ kết nối Internet theo mô hình có dây (TGVT A , số 12/2005, Tr.152)

  Chuyên mục: Mạng - truyền thông