• Thứ Ba, 23/12/2003 10:17 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Máy có ổ CD-ROM kén đĩa, không thể cài bất cứ chương trình hay game nào từ các CD. Em sử dụng trình Virtual Drive2000 để tạo thành ổ đĩa ảo để chạy game từ ổ cứng. Khi vào trò chơi thì chọn bất kỳ mục nào cũng đều bị treo máy. Xin cho biết lý do và cách khắc phục. - Ổ cứng hiện có chứa khoảng trên 1000 hình kiến trúc, System Information trong System Tools báo còn 85% resource free, việc này có ảnh hưởng đến tốc độ máy không? Máy shutdown rất lâu (khoảng 3—>5 giây!). Nếu muốn format lại đĩa cứng thì phải làm thế nào để không làm mất dữ liệu? Làm cách nào để PC có thể khởi động nhanh hơn?

  Trả lời :

  Nếu thực sự ổ CD của bạn kén đĩa quá đáng như đã trình bày thì bạn nên sửa chữa gấp, tốt nhất nên thương lượng với cửa hàng thay đổi ổ CD của hãng khác ít kén đĩa hơn. Lưu ý rằng dù trang bị ổ CD không kén đĩa thì bạn vẫn có nguy cơ gặp trục trặc khi dùng đĩa CD-R Trung Quốc (chất lượng kém).

  Vấn đề dùng CD ảo thông qua trình Virtual Drive 2000 phải đúng trình tự: cài đặt trình Virtual Drive, tạo file image trên đĩa cứng từ nội dung CD thật, ánh xạ file image thành ổ CD luận lý với tên nhận dạng nào đó, sử dụng CD ảo để cài đặt chương trình hay trò chơi và cuối cùng là sử dụng chương trình hay trò chơi. Bạn không thể cài chương trình (trò chơi) từ CD thật rồi sau đó mới tạo CD ảo vì như vậy chương trình (trò chơi) không thể truy cập thông tin trên CD ảo, nó cứ đòi CD thật.

  Hiện tượng chạy trò chơi làm treo máy mà bạn trình bày có thể không phải do sự kén đĩa của ổ CD (vì bạn đã đọc được nội dung CD và tạo file image rồi). Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy đại đa số nguyên nhân gây lỗi khi chơi trò chơi là do card màn hình và/hoặc trình driver quản lý card màn hình. Bạn nên đọc kỹ các file tài liệu (readme,...) kèm theo trò chơi và/hoặc các tài liệu kèm theo card màn hình để biết các thông tin cụ thể về các lỗi có thể xảy ra cũng như cách khắc phục lỗi.

  Việc Windows khởi động chậm hơn lúc mới mua cũng là điều dễ hiểu vì lúc mới mua, cấu hình Windows của bạn còn nhẹ và rất ít phần mềm, còn hiện nay thì cấu hình Windows đã phức tạp gồm nhiều driver, thư viện và font chữ hơn trước đây. Nếu bạn có ý muốn tái tạo trình trạng “nhẹ tải” cho Windows như mới mua, bạn có thể xóa thư mục Windows và cài lại từ đầu, các thư mục chứa file dữ liệu, file ảnh,... của bạn vẫn được giữ nguyên. Còn nếu muốn an toàn, bạn có thể copy các thư mục chứa file dữ liệu của mình lên CD-R để sau này restore lại khi cần thiết.

  Chuyên mục: Multimedia