• Thứ Năm, 25/12/2003 16:42 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Trước đây tôi sử dụng card màn hình AGP S3 Trio3D 2x 8MB và card AGP Trident Blade 3D 8MB, hoạt động bình thường, chỉ cần lắp đặt và cài đặt driver là sử dụng ngay được. Tôi thay bằng card Microstar 8808 NVidia TNT2 M64 32MB thì máy bị treo khi vào game hay xem phim. Tôi đã download driver từ website của nhà sản xuất và cài đặt lại nhưng vẫn không có gì thay đổi. Đến khi tôi cài đặt VIA service pack 4.6 trên CD kèm theo mainboard để cài AGP Vxd driver thì máy mới làm việc bình thường. Vậy AGP vxd driver có chức năng gì? Tại sao 2 card AGP trước đây không cần phải cài nó? Cũng trong VIA service pack 4. 6 có trình VIA Bus Master PCI IDE Driver dùng để hỗ trợ/vô hiệu hóa UltraDMA cho các thiết bị IDE. Tôi cài đặt và cho phép DMA mode cho HDD thì thấy tốc độ của ổ tăng lên hẳn. Nhưng sau khi đặt DMA tôi cũng gặp vấn đề: một số chương trình xuất hiện hiện tượng thiếu bộ nhớ. Tôi đã tăng thêm RAM thêm từ 64 MB lên 96 MB vẫn không khắc phục được. Nếu disable DMA mode thì trở lại bình thường như trước. Xin hỏi có cách nào khắc phục được hiện tượng đó không mà vẫn giữ được tốc độ cao cho HDD?

  Trả lời :

    VIA service pack 4. 6 chứa 4 driver nhằm cải tiến độ hiệu quả và duy trì độ ổn định cho các máy có dùng chipset VIA. 4 driver này là:

  - VIA Registry (INF) Driver: cho phép chức năng quản lý nguồn điện (VIA Power Management).

  - VIA AGP VxD Driver: cho phép truy xuất trực tiếp và hiệu quả card đồ họa AGP.

  - The ATAPI IDE driver: cho phép tăng cường độ hiệu quả trong truy xuất các thiết bị IDE.

  - VIA PCI IRQ Miniport Driver: thiết lập trình tự ‘routing’ các IRQ của các card PCI.

  Thường các card đồ họa mạnh như card “NVidia TNT2 M64 32MB” của bạn chỉ làm việc tốt và hiệu quả trên các mainboard sử dụng chip VIA khi đã cài đặt driver “VIA AGP VxD”.

  Tiện ích “VIA PCI Bus Master IDE Utility” cùng với  “VIA ATAPI IDE driver” cho phép bạn thiết lập chế độ truy xuất thiết bị IDE hiệu quả nhất (chế độ cho phép DMA mode hoạt động).

  Tóm lại, nếu máy bạn dùng chip điều khiển VIA thì bạn nên cài đặt “VIA service pack 4. 6” để máy chạy ổn định và hiệu quả. Hiện tượng hình bị giật khi chơi trò chơi không phải do thiếu RAM mà có thể do sự tranh chấp hay không tương thích về phần cứng khi máy chạy ở chế độ “Enable DMA”. Bạn nên đọc lại file readme kèm theo trò chơi và file readme kèm theo card video để biết thêm chi tiết.

  Chuyên mục: Phần cứng