• Thứ Ba, 23/12/2003 09:56 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Làm thế nào để chuyển 1 file văn bản tiếng Hoa trong Word sang file dạng *.pdf? Em có thử dùng trình pdf_writer trong Acrobat nhưng bị mất font, tất cả các chữ đều biến thành ‘?’. Ngoài Acrobat ra còn phần mềm nào khác có chức năng này không? Em dùng Win98 tiếng Hoa.

  Trả lời :

  Trình Acrobat Writer là ứng dụng mạnh nhất hiện hay cho phép chuyển dữ liệu từ các dạng khác nhau sang dạng *.pdf. Tuy nhiên mã ký tự tiếng Hoa khá đặc biệt nên Acrobat Writer chưa xử lý nổi. Hiện có 2 cách chính để tạo file *.pdf mà vẫn hiển thị tốt tiếng Hoa :

  1. Dùng trình “screen capture”, copy từng trang tiếng Hoa trong tài liệu Word gốc rồi dán lần lượt kết quả vào 1 file Word khác. Kết quả là ta có được 1 file Word chứa nhiều trang, mỗi trang là 1 ảnh bitmap của tài liệu tiếng Hoa. Bạn in file này ra driver “Acrobat Writer” để có được file *.pdf. Cách này có nhiều khuyết điểm là thủ công, chậm, kết quả bị răng cưa khi phóng quá to, không thể ‘search’ thông tin,... nhưng ưu điểm chính của nó là hiển thị tốt trên mọi môi trường miễn sao ở đó có trình đọc file *.pdf.

  2. Chuyển văn bản tiếng Hoa (dùng mã tiếng Hoa hiện tại) sang mã Unicode (hay nhập văn bản lại bằng mã Unicode tiếng Hoa) rồi dùng font Unicode có hỗ trợ mã tiếng Hoa để hiển thị kết quả. Sau khi có được văn bản tiếng Hoa mới dùng mã Unicode, bạn có thể in file này ra driver “Acrobat Writer” để có được file *.pdf. Ûu điểm của phương pháp này là dễ dàng, hiệu quả nhưng khuyết điểm của nó là phải dùng phiên bản “Acrobat Writer” hỗ trợ mã Unicode, chạy trên hệ thống hỗ trợ mã và font Unicode.

   

  Chuyên mục: Ứng dụng văn phòng