• Thứ Bảy, 20/12/2003 10:53 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Xin hướng dẫn cách chuyển văn bản PDF sang dạng WORD. Tôi dùng Adobe Acrobat 5.0 chuyển PDF sang dạng PS và chỉnh lại Font thích hợp vẫn không ra văn bản Word! (theo hướng dẫn như trong PC World 1.2002-tr.72)

  Trả lời :

  Nếu đang dùng trình Adobe Acrobat thì bạn có nhiều khả năng xử lý file *.pdf. Cách lấy nội dung văn bản của file *.pdf như hướng dẫn ở PCW 01/2002 - tr.72 chỉ là 1 cách. Theo cách này, bạn sẽ lưu file *.pdf sang dạng *.ps hay *.eps. Do 2 dạng file này không được hỗ trợ bởi Word và WordPad nên việc lấy lại văn bản gặp nhiều phiền hà (cần 1 số thao tác chỉnh sửa khá phức tạp). Bạn có thể dùng 1 trong các cách sau đây sẽ tốt hơn :

  1. chạy Adobe Acrobat, mở file *.pdf, dùng chức năng File.Save As, chọn kiểu file cần lưu là “Rich Text Format (*.rtf)” để lưu file. Do Word và WordPad hỗ trợ rất tốt dạng file *.rtf, nên bạn chỉ cần dùng các phần mềm này mở lại file *.rtf vừa lưu trữ là bạn sẽ có đầy đủ văn bản của file *.pdf gốc. Lưu ý rằng font chữ kèm theo các đoạn văn bản vẫn còn đúng nhưng format hình thức đầy đủ của file *.pdf thì không còn.

  2. chạy Adobe Acrobat, mở file *.pdf, chọn icon “Table/Formated Text Select Tool” (trong listbox “Text Select Tool”), dùng chuột chọn vùng dữ liệu cần copy (vùng chọn có thể chiếm tối đa 1 trang), chọn chức năng Copy, chuyển sang cửa sổ Word, dán kết quả vào vị trí văn bản Word. Lặp lại nhiều lần cho nhiều trang cần copy. Cách này sẽ giữ được format hình thức văn bản, nhất là các bảng dữ liệu, nhưng trong một số trường hợp, font chữ văn bản bị mất, nếu là văn bản tiếng Việt thì bạn phải biết là văn bản này dùng mã tiếng Việt nào để chọn lại font tiếng Việt cho phù hợp.

  3. nếu bạn muốn giữ chính xác format hình thức (thí dụ sơ đồ mạch, ảnh bitmap,...), bạn có thể dùng icon “Graphics Select Tool”, chọn vùng đồ họa cần copy, thực hiện lệnh copy, chuyển sang cửa sổ Word (hay 1 ứng dụng xử lý đồ họa), dán nó vào vị trí mong muốn

   

  Chuyên mục: Ứng dụng văn phòng