• Thứ Sáu, 16/11/2007 08:30 (GMT+7)

  Khắc phục lỗi gõ tiếng Việt trong Word 2003, dùng Unikey

  Câu hỏi :

  Trong C:\WIN..\FONTS có đến 350 bộ font tiếng Việt, trong đó có font thư pháp, dùng UniKey 4.0 gõ tiếng Việt trong Word 2003 thường bị lỗi dấu. Xin chỉ cách khắc phục.  Trả lời :

  Để nhập/hiển thị/in ấn đúng các chuỗi văn bản tiếng Việt, máy bạn cần có các thành phần sau:

  - Trình gõ phím tiếng Việt, thí dụ như bạn đang dùng UniKey 4.0. Bạn nên cấu hình ứng dụng gõ phím để nó làm việc theo kiểu gõ mà bạn quen dùng (thí dụ như Telex) và tạo các ký tự Việt theo bản mã mà bộ font hỗ trợ (thí dụ như Unicode).

  - Các font chữ hỗ trợ bản mã tiếng Việt mà trình gõ phím tạo ra. Thí dụ nếu bạn đang dùng chế độ mặc định của Unikey, bạn phải cài các bộ font Unicode tiếng Việt. Hiện nay Windows chỉ hỗ trợ một số rất ít font Unicode tiếng Việt (khoảng 5 font), nếu muốn nhiều font hơn, bạn phải cài thêm. Chúng tôi có tạo khoảng 200 font chữ Unicode tiếng Việt trong bộ GVSBK, trong đó có nhiều font dạng viết tay, chữ cách điệu. Bạn có thể liên hệ với tòa soạn TGVT để copy bộ GVSBK.

  Tóm lại, có thể bạn đang dùng chế độ gõ tiếng Việt theo bản mã Unicode nhưng máy bạn chưa cài font Unicode tiếng Việt (350 font trên máy bạn chỉ hỗ trợ tiếng Việt theo bản mã nào đó chứ không phải Unicode).

  Chuyên mục: Ứng dụng văn phòng