• Chủ Nhật, 21/12/2003 15:50 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Máy dùng sound card Creative PCI 128 4D, cài driver “WDMDRV” (trong ..\driver) âm thanh nghe rất tệ. Cài một driver khác (trong ..\Win9xDRV) thì nghe âm thanh rất hay, treble/bass rất tốt, nhưng có vấn đề là khi mở 2 bài hát và play cùng một lúc thì máy báo lỗi “! MMSYSTEM004 the specified device is already in use. Wait until it is free, and then try again.”, trường hợp này không xảy ra với driver trước.

  Trả lời :
   

  Trên đĩa CDROM kèm theo sound card Creative PCI 128 có cung cấp 2 loại driver cho sound card:

  • Driver truyền thống nằm ở thư mục “x:\.....Driver\Win9xDrv”, loại driver này chỉ chạy được trên Win9x và WinME, không chạy được trên WinNT, Win2000, WinXP. Ûu điểm của driver này là đã được dùng lâu đời nên hoàn thiện và chạy rất tốt. Khuyết điểm của nó là không cho phép chơi đồng thời nhiều file nhạc (do đó bạn mới nhận thông báo lỗi như bạn trình bày).

  • Driver mới WDM (Win32 Driver Model) nằm ở thư mục “x:\.....Driver\WDMDRV”, loại driver này sẽ chạy được trên mọi phiên bản Windows từ Win98 trở lên, nó cho phép bạn chơi đồng thời nhiều file nhạc, nhưng do được viết sau, thời gian thử thách chưa nhiều nên chất lượng và tính ổn định có thể chưa tốt như loại driver truyền thống.

  Tóm lại, nếu bạn đã cài 2 loại driver này và cảm thấy driver truyền thống cho chất lượng tốt hơn thì bạn hãy dùng driver truyền thống và chấp nhận chơi từng file âm thanh tại từng thời điểm. Trong trường hợp muốn chơi đồng thời nhiều file âm thanh, bạn nên vào website của hãng Creative, tham khảo thông tin và download driver WDM mới nhất về dùng thử, hy vọng chất lượng sẽ tốt hơn version trên đĩa CD của bạn.

  Chuyên mục: Windows