• Thứ Bảy, 20/12/2003 10:50 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Trong Word XP, khi đánh các ký tự cách xa nhau và không hiển thị đúng font chữ hiện dùng, đổi font đi cũng không có tác dụ̣ng? Khi mở tài liệu cũ thì cũng hiển thị lung tung. Có phải là do cài máy in vào không? Xin chỉ giúp cách khắc phục

  Trả lời :

  Vì Word là chương trình có đặc tính WYSIWYG (what you see is what you get) rất triệt để, nghĩa là hình thức dữ liệu mà Word hiển thị trên màn hình sẽ được giữ đúng y như thế nếu được in ra máy in. Để làm được điều này, Word luôn đọc thông số máy in được chọn và dùng những thông số này để hiển thị dữ liệu lên màn hình. Do đó nếu bạn chọn lại máy in cho 1 văn bản hiện hành, văn bản sẽ được cấu trúc và hiển thị lại ngay lập tức để phù hợp với máy in mới, nếu máy in mới không in được các font chữ trong văn bản, Word sẽ dùng font default của máy in thay thế vào và như vậy bạn thấy lung tung lên (nhất là văn bản có tiếng Việt).

  Vậy bạn hãy tiến hành các thao tác sau để khắc phục lỗi :

  - chạy icon Printers trong Control Panel, kiểm tra các máy in đã cài đặt, nếu thiếu máy in mà bạn dự định in ấn văn bản Word thì bạn hãy “add” thêm driver cho máy in này (ấn vào button Add Printer rồi thực hiện khai báo các thông số theo qui trình Wizard). Bạn có quyền “add” nhiều loại máy in khác nhau vào Windows để tiện chọn lựa mỗi khi in dữ liệu. Nếu có nhiều máy in được cài, bạn nên thiết lập máy in thường dùng thành máy in default.

  - vào Control Panel.Fonts để kiểm tra các font chữ hiện được Windows quản lý, nếu không có trong danh sách thì hãy cài lại chúng. Lưu ý nếu tên font còn trong danh sách mà file font đã bị xóa thì cũng không dùng được font này. Để kiểm tra điều này, bạn hãy nhấn đúp chuột vào từng font rồi quan sát kết quả hiển thị font trong 1 cửa sổ mới, nếu dạng chữ được hiển thị đúng thì tốt, nếu dạng chữ được hiển thị không đúng với dạng font chữ thì có thể kết luận rằng file font đã bị mất hay bị hỏng, bạn cần “remove” font này ra khỏi danh sách rồi cài mới lại từ file font còn tốt.

  - chạy Word, mở lại file văn bản, chọn loại máy in cần in cho văn bản, kiểm tra trong danh sách Fonts có những font cần dùng không (thường phải có nếu máy in được chọn là những máy được dùng phổ biến trên thị trường). Quan sát lại văn bản, nếu đoạn nào chưa hiển thị đúng, bạn hãy chọn đoạn đó, quan sát tên font chữ được dùng xem có trong danh sách mà Word quản lý không, nếu không thì hoặc cài thêm font chữ này hoặc chọn lại font có sẵn trong danh sách. Đây là các font hiện được Windows quản lý.

   

  Chuyên mục: Windows