• Thứ Năm, 08/01/2004 11:27 (GMT+7)

  Câu hỏi :
  Hỏi: Máy cài 2 HĐH: Win 98 và Win 2000. Trên Win 98 cài phần mềm duyệt Web Netscape; Win 2000 cài phần mềm Internet Explorer. 1. Trên Win 98, khi chạy Scandisk được khoảng 20% đĩa C thì bị treo máy, nhấn Ctrl-Alt-Del cũng vậy, phải nhấn nút khởi động lại thì máy chạy bình thường, chạy Scandisk các ổ đĩa khác thì bình thường. Trên Win 2000 không chạy được Scandisk. 2. Trên Win 2000, khi chạy Add/Remove Program các tên phần mềm không xuất hiện và bị treo máy. Không kết nối Internet được và không thấy tên phần mềm Internet Explorer. 3. Trên Win 98 tồn tại 2 trình duyệt Web Netscape phiên bản 4.51 và 4.76. Dùng chương trình Add/Remove Program của Windows nhưng máy lại gỡ Netscape phiên bản 4.76 còn phiên bản 4.51 không gỡ được. 4. Trong 1 lần tải phần mềm CD check thì chương trình bị ngắt. Sau đó mỗi lần kết nối, ở từng bước đều hiện lên bảng hỏi có tiếp tục hay không (Pre dial Terminal Screen). Sau 3 lần nhấn F7, máy được kết nối nhưng lại xuất hiện bảng thông báo "Netscape is unable to locate the server home netscape.com. Please check the server name and try again. OK.".

  Trả lời :

  Đáp: Bạn không nói rõ chế độ cài đặt cho Win98 và Win2000 như thế nào nên chúng tôi chỉ xin trả lời tổng quát như sau:

  1. Dù chạy trên HĐH nào, ngoài nguyên nhân bị virus phá, nếu trình Scandisk không hoàn thành nhiệm vụ (loop treo máy) khi đang sửa đĩa thì có thể kết luận rằng đĩa có lỗi bất thường nào đó, cho dù đang dùng được nhưng cần phải khắc phục ngay. Cách khắc phục nhanh nhất (nếu dữ liệu quan trọng trên đĩa đã được backup) là format lại partition tương ứng rồi cài mới lại Windows cùng các ứng dụng cần thiết. Từ thực tế này, nếu muốn cài nhiều HĐH để dùng trên máy, bạn nên chia đĩa thành những partition boot được độc lập (primary partition), rồi cài từng HĐH cùng các ứng dụng của nó lên từng partition tương ứng để khi có sự cố việc khắc phục sẽ dễ dàng, không ảnh hưởng đến các HĐH trên các partition khác.

  2. Khi chạy chức năng Add/Remove Program, nếu tên phần mềm không xuất hiện và treo máy thì có thể kết luận HĐH Win2000 của bạn đang bị hỏng (có thể đã hoặc đang bị virus phá). Bạn cần diệt virus và cài lại Win2000. Có thể virus cũng là nguyên nhân làm máy không kết nối được Internet và làm trình IE chạy không ổn định.

  3. Việc cài đồng thời 2 phiên bản khác nhau của Netscape có thể làm mất thông tin uninstall của phiên bản được cài trước (trong trường hợp của bạn là v4.51), từ đó làm trình uninstall không thể gỡ được phiên bản đó. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm thư mục chứa các file của Netscape v4.51 rồi xóa thủ công.

  4. Bạn không nói rõ dùng phần mềm nào để tải file CD Check nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể được. Tuy nhiên hiện có nhiều phần mềm tải file có khả năng "resume", nghĩa là nếu nó đang tải 1 file nhưng bị ngừng đột xuất thì lần chạy sau nó sẽ tải tiếp phần còn lại, trước khi tải tiếp nó hỏi bạn có đồng ý không, nếu không cần, bạn có thể hủy việc tải tiếp.

  Chuyên mục: Windows