• Thứ Sáu, 26/08/2011 09:29 (GMT+7)

  “Kích cầu” chữ ký số

  Minh Phong
  Tình hình ứng dụng chữ ký số (CKS) cũng như triển khai kinh doanh CKS của các nhà cung cấp dịch vụ CKS (CA) kém sôi động trong những tháng đầu năm 2011 so với năm 2010. Đâu là những vướng mắc?

  Chưa sẵn sàng…

  Ông Trịnh Ngọc Thành, Giám đốc kinh doanh của Công ty Tomica (đơn vị cung cấp các giải pháp cho ngân hàng (NH) như: Internet banking và Mobile banking) cho rằng: NH và khối cơ quan nhà nước là những mảng quan trọng nhất cần áp dụng CKS.

   

  Nhưng hiện nay đa số các NH thương mại cổ phần vẫn còn đứng ngoài cuộc. Họ cho rằng CKS là cần thiết nhưng chưa cần vội vàng. Có thể các NH hầu hết đã triển khai dịch vụ Interner Banking và các hệ thống này đều đã áp dụng các phương thức xác thực mạnh như: Thiết bị phát sinh mật khẩu một lần (Hardware OTP Token); Nhận mật khẩu một lần qua SMS (SMS OTP).

  Ngoài ra, NH vẫn chưa thực sự nhận được sự hưởng ứng tích cực từ khách hàng. Khi áp dụng CKS công cộng vào dịch vụ NH, ngoài các yếu tố về kỹ thuật-đầu tư, NH cũng phải cần thời gian tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ của các CA, các thông tư, văn bản hướng dẫn của NH Nhà Nước và khá nhiều biểu mẫu mà NH cần chuẩn bị cho dịch vụ của mình. Đó là những lý do khiến NH chưa vội vàng áp dụng CKS trong giao dịch Internet Banking.

  Tham vọng ban đầu của các cơ quan quản lý nhà nước về chứng thực số mong muốn một thị trường CKS sôi động; có nhiều nhà cung cấp chất lượng; có nhiều ứng dụng CKS thiết thực trong các lĩnh vực tài chính, NH, hành chính điện tử, chính phủ điện tử… và đặc biệt là tăng số lượng người dùng hiểu rõ CKS. Đây chính là các yếu tố thúc đẩy lẫn nhau để cùng tạo ra một thị trường CKS sôi nổi và hấp dẫn.

  Các cơ quan Nhà nước như Thuế, Hải quan… đã rục rịch triển khai CKS ở những quý cuối năm 2010 nhằm đẩy mạnh khai thuế, hải quan, nộp thuế qua mạng…, nhưng những nỗ lực này vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

  CKS trong dịch vụ hành chính điện tử khác cũng chưa có những đột phá nào làm “ồn ào” thị trường.

  Vướng mắc ở đầu cuối

  Trong quá trình triển khai các dịch vụ cho đối tác, khách hàng, ông Thành nhận thấy việc sử dụng CKS còn khá nhiều vướng mắc. Khó khăn chủ yếu ở khâu người dùng cuối gặp phải.

  Ví dụ: có một công ty chuyên cung cấp dịch vụ trung tâm chăm sóc khách hàng (Contact Center) ở TP.HCM sử dụng dịch vụ nộp tờ khai thuế qua mạng. Khi ứng dụng CKS, công ty đã gặp vướng mắc về phần mềm kết xuất báo cáo thuế đang sử dụng…

  Còn nhiều vướng mắc khác như: Giá dịch vụ của các CA công cộng hiện nay còn cao; Thiết bị lưu trữ và sử dụng CKS hiện tại chủ yếu vẫn là USB…
  Hay khách hàng chủ động mua chứng thư số của một nhà cung cấp CA (loại có thể dùng giao dịch điện tử NH), nhưng khi hỏi NH (đã có dịch vụ dùng ứng dụng CKS), thì NH nói chưa dùng được!

  Một khách hàng khác thắc mắc: khi đăng ký kê khai thuế qua mạng, nhà cung cấp phần mềm có được yêu cầu khách hàng phải dùng CKS của 1 CA cụ thể không? 

  Theo ông Thành, việc bắt buộc đăng ký như vậy là sai. Trên nguyên tắc: Khách hàng được sử dụng chứng thư số của bất kỳ CA nào đã được cấp phép để ký tờ khai thuế. Sự việc trên là do công ty cung cấp phần mềm khai báo thuế và CA nọ liên kết để tạo lợi thế cạnh tranh với các CA khác.

  Một thắc mắc khác: Với OTP- Token (Thiết bị phát sinh mật khẩu một lần), khi chuyển 5 triệu đồng có thể bị thay đổi thành 10 triệu đồng không? Việc này liên quan đến cơ chế xác thực OTP Token có đủ an toàn để hệ thống Internet Banking xác định được danh tính, chống được giả mạo danh tính. Xét về mặt kỹ thuật thì hoàn toàn có thể thay đổi được nội dung giao dịch ở phía tiếp nhận. Ngược lại, nếu sử dụng CKS sẽ khó thay đổi được nội dung vì cơ chế “chống chối bỏ” của CKS.

  CA cần tác động thị trường 

  Ông Thành cho biết thêm, hầu hết các NH đều đã và đang đầu tư phát triển kênh NH điện tử như Internet Banking, Mobile Banking. Việc áp dụng xác thực bằng CKS vào Internet Banking sẽ là một cách để NH yên tâm khi cung cấp dịch vụ tới khách hàng, giảm thiểu rất nhiều rủi ro đối với các giao dịch lớn. Đây cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn so với giải pháp thiết bị phần cứng OTP Token hiện tại.

   
  Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ nộp tờ khai thuế VAT, tờ khai Hải Quan qua mạng sẽ tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí so với cách thức trước đây. Khi nhiều dịch vụ, hệ thống ứng dụng CKS đi vào triển khai sẽ cộng hưởng lẫn nhau và người dùng được hưởng lợi. Điều đó sẽ dẫn ra một viễn cảnh ứng dụng CNTT mạnh mẽ trong khối dịch vụ hành chính điện tử, chính phủ điện tử… cũng như các dịch vụ ứng dụng CKS khác như hợp đồng điện tử, hóa đơn điện tử, đấu thầu…

  Thông qua đó, hiệu quả xã hội từ việc ứng dụng CNTT sẽ trở nên thiết thực hơn.

  Để thị trường ứng dụng CKS số trở nên sôi động, ông Thành cho rằng các CA nên tích cực quảng bá, giới thiệu thông tin nhiều hơn nữa đến rộng rãi khách hàng, nhất là khách hàng DN. Các NH từng bước áp dụng CKS vào các dịch vụ tài chính của mình, dịch vụ hành chính công cũng đưa vào ứng dụng sẽ tạo nên sự sôi động cho thị trường CKS Việt Nam.

  Ứng dụng chữ ký số VNPT-CA cho ACB Online

  Trong tháng 6/2011, Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC đã hợp tác với ngân hàng ACB để ứng dụng chữ ký số (CKS) VNPT-CA vào hoạt động giao dịch trực tuyến ACB Online, CKS VNPT-CA có thể dùng cho các giao dịch như khai thuế qua mạng, thanh toán trực tuyến qua ngân hàng. VDC còn cung cấp thiết bị PKI Token có chứa chip bảo mật giúp đảm bảo chỉ đọc dữ liệu mà không ghi vào hay copy được. Công nghệ bảo mật này đã được công nhận trên thế giới.

  Cá nhân hay doanh nghiệp đăng ký rất đơng giản. Cách 1: Vào website vnptca.vn, tải phiếu đăng ký và hợp đồng, điền và gửi đến VDC, hoặc gọi điện yêu cầu nhân viên bán hàng của VDC đến nhận hồ sơ. Sau 3 ngày VDC sẽ cấp chứng thư số. Cách 2: khách hàng đưa ra yêu cầu dùng chữ ký số VNPT-CA với ngân hàng ACB, khi đó bộ phận giao dịch sẽ liên lạc với VDC và tạo chứng thư số. Khách hàng sử dụng dịch vụ của VDC cho ACB Online còn có một số ưu đãi như tặng thêm tháng sử dụng, giảm giá cước, giảm giá thiết bị token.

   

  Từ khóa: chữ ký số
  ID: B1107_42